นายก อบจ.สระแก้ว ประชุมเตรียมจัดงานทุ่งเก๊กฮวยทับทิมสยาม05 ครั้งที่ 5วันอังคารที่ 13 ธันวาคม เวลา 10.30 น. นางขวัญเรือน เทียนทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานประชุมหารือแนวทางการดำเนินโครงการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชุมชน “กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรทุ่งเก๊กฮวยทับทิมสยาม 05 อ.คลองหาด” ณ ศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปสมุนไพรทับทิบสยาม 05 ต.คลองไก่เถื่อน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว.
โดยมีคณะผู้บริหาร อบจ.สระแก้ว เข้าร่วม พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายอำเภอคลองหาด ผอ.ททท.สำนักงานนครนายก นายก อบต.คลองไก่เถื่อน นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวและบริการจังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ กำนันตำบลคลองไก่เถื่อน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจ สภ.คลองหาด และประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรทับทิมสยาม05 เป็นต้น.

นางขวัญเรือน เทียนทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า หมู่บ้านทับทิมสยาม05 เป็นพื้นที่ปลูกและแปรรูปสมุนไพรส่งขายสร้างรายได้ให้ชุมชนมานาน ประกอบกับมีทิวทัศน์เป็นเทือกเขาโอบล้อมหมู่บ้านสวยงาม มีแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน เช่น สวนพุทรานมสด สวนพระเมตตาหรือสวนปลูกดอกกุหลาบพันธุ์ต่างประเทศ จุดชมวิว 360 องศาหรือจุดชมวิว 2 แผ่นดิน โค้งมหัศจรรย์ ทั้งนี้ โครงการศึกษาและพัฒนาสมุนไพรเพื่อการวิจัย สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ได้ส่งเสริมการปลูกสมุนไพรหลากหลาย โดยเฉพาะ “ดอกเก๊กฮวย” นำมาแปรรูปเป็นชาสมุนไพร ซึ่งที่แห่งนี้สามารถปลูกเก็กฮวยได้เช่นเดียวกับทางภาคเหนือ และเมื่อปลูกรวมกันเป็นทุ่งจะออกดอกพร้อมกันเป็นสีเหลืองสวยงาม จึงนำมาจัดเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวทุ่งเก๊กฮวยขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561 จนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 5 สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ประเด็น “แหล่งเช็คอินท่องเที่ยว” ที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริม และสนับสนุนความรู้ในการต่อยอดแนวความคิด พัฒนาและยกระดับทางด้านการท่องเที่ยวในทุกรูปแบบ พร้อมทั้งสร้างกิจกรรมที่น่าสนใจเหมาะสมกับบริบทของชุมชน สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดสระแก้ว รวมทั้งการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน.

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว กล่าวอีกว่า กำหนดเปิดงานวันที่ 24 ธค.65 ช่วงเย็นกิจกรรมมิวสิคแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ ฟังดนตรี ท่ามกลางทิวทิศน์สวยงามของขุนเขา พบศิลปิน “ต้องตา” เงาเสียง ป๊อบ ปองกูล จากรายการกิ๊กดู๋สงครามเพลงเงินล้าน และวงดนตรีคณะเพื่อนกัญ เช้า 25 ธค.65 ใส่บาตรพระกลางทุ่งเก๊กฮวย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพสวยๆ กับทุ่งดอกเก๊กฮวย เลือกซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผลผลิตทางการเกษตร พุทรานมสด สินค้าชุมชน อาหารเมนูจากดอกเก๊กฮวย นั่งรถเที่ยวนำชุมชน ขับรถเที่ยว สวนพระเมตตาจุดชมวิว 360 องศา และโค้งมหัศจรรย์ ช่วงนี้ทุ่งเก๊กฮวยกำลังบานเหลืองอร่ามเต็มทุ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ทุกวัน ฟรี! ถึงประมาณปลายเดือนมกราคม 2565.

ติดต่อ อบจ.สระแก้ว