เปิดฤดูกาลเที่ยว “ทุ่งเก๊กฮวยทับทิมสยาม 05”

🌼 องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปสมุนไพรทับทิมสยาม 05 เปิดฤดูกาลเที่ยว “ทุ่งเก๊กฮวยทับทิมสยาม 05” เหลืองอร่ามสวยงามปีละครั้ง มิวสิคแคมป์กางเต็นท์ ฟังเพลง ท่ามกลางวิวภูเขาสวยงาม 🌼

นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยนางขวัญเรือน เทียนทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานพิธีเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเชิงเกษตรทุ่งเก๊กฮวยทับทิมสยาม 05 ครั้งที่ 5 ณ ศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกและแปรรูปสมุนไพรทับทิมสยาม 05 ต.คลองไก่เถื่อน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว โดยมี นางเยาวรัตน์ โพธิสัตย์ นายกเหล่ากาชาดสระแก้ว,หัวหน้าส่วนราชการ,นายอำเภอคลองหาด,ผอ.ททท.สำนักงานนครนายก,นายก อบต.คลองไก่เถื่อน,ผู้นำชุมชนในพื้นที่ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวและบริการจังหวัดสระแก้ว,เจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์,และประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรทับทิมสยาม 05 เข้าร่วม.📍

นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า หมู่บ้านทับทิมสยาม 05 เป็นแหล่งปลูกและแปรรูปสมุนไพรคุณภาพ ส่งขายให้กับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี และโรงพยาบาลวังน้ำเย็น สร้างรายได้ให้ชุมชนมานาน ประกอบกับมีทิวทัศน์เป็นเทือกเขากกมะม่วงที่โอบล้อมหมู่บ้านอย่างสวยงาม ภายใต้การบริหารจัดการโดยสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เช่น สวนพุทรานมสด สวนกุหลาบพันธุ์ต่างประเทศ จุดชมวิว 360 องศา และโค้งมหัศจรรย์.📍

นางขวัญเรือน เทียนทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ได้เข้ามาส่งเสริมฤดูกาลท่องเที่ยวทุ่งเก๊กฮวย ครั้งแรกปี 2564 สามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคมคิดเป็นมูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท ชุมชนมีส่วนร่วมและให้ความสำคัญของการท่องเที่ยว เกิดภาพลักษณ์ที่ดีทั้งความงดงามของธรรมชาติ และแหล่งปลูก/แปรรูปสมุนไพร แหล่งท่องเที่ยวชุมชน ต่อยอดไปสู่กิจกรรม “มิวสิคแคมป์” กางเต็นท์ ชมดนตรี สัมผัสธรรมชาติและวิถีชุมชน สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดสระแก้ว และสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน.📍

ทั้งนี้ โครงการศึกษาและพัฒนาสมุนไพรเพื่อการวิจัย สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ได้ส่งเสริมการปลูกสมุนไพรหลายชนิด โดยเฉพาะได้นำต้นเก๊กฮวยมาทดลองปลูกเมื่อปี 2560 ปรากฏว่าสามารถปลูกเก็กฮวยได้เช่นเดียวกับทางภาคเหนือ และเมื่อปลูกรวมกันเป็นทุ่งจะออกดอกสีเหลืองพร้อมกันดูสวยงาม ต่อมาจึงส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวตั้งแต่ปี 2561 และนำดอกเก๊กฮวยมาแปรรูปเป็นชาสมุนไพรสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง สอดคล้องกับนโยบายของจังหวัดสระแก้วหลังจากได้เป็นเมืองสมุนไพรลำดับที่ 15 ของประเทศ ก็ได้ผลักดันส่งเสริมให้สมุนไพรสร้างรายได้กับประชาชนตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ซึ่งที่บ้านทับทิมสยาม 05 สามารถตอบโจทย์การพัฒนาได้ทั้งหมด.🌱

สำหรับกิจกรรมในวันเปิดงาน วันนี้ (24 ธ.ค.65) ช่วงเย็นกิจกรรมมิวสิคแคมป์ กางเต็นท์ ฟังดนตรี ท่ามกลางทิวทิศน์สวยงามของขุนเขา พบวงดนตรีคณะเพื่อนกัญ และศิลปิน “ต้องตา” เงาเสียง ป๊อบ ปองกูล โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมดนตรี ซื้ออาหารรับประทานลได้ฟรี ส่วนท่านที่ต้องการมากางเต็นท์ต้องโทรจองล่วงหน้ากับวิสาหกิจชุมชนฯ ค่ากางเต็นท์คนละ 150 บาท (มีคูปองอาหาร) ช่วงเช้า (25 ธ.ค.65) 07.00 น. พิธีใส่บาตรพระกลางทุ่งเก๊กฮวยแห่งเดียวในประเทศ นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพสวย ๆ กับทุ่งดอกเก๊กฮวย ทุ่งสตรอเบอรี่ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผลผลิตทางการเกษตร พุทรานมสด สินค้าชุมชน อาหารเมนูจากดอกเก๊กฮวย นั่งรถเที่ยวนำชุมชน ขับรถเที่ยว สวนกุหลาบ(สวนพระเมตตา) จุดชมวิว 360 องศา และโค้งมหัศจรรย์ ช่วงนี้ทุ่งเก๊กฮวยกำลังบานเหลืองอร่ามเต็มทุ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ทุกวัน ฟรี! ถึงประมาณปลายเดือนมกราคม 2565.⛺️

ติดต่อ อบจ.สระแก้ว